Quản lý nhà hàng, quán ăn bằng Excel có lợi hại như bạn nghĩ không?

Ngày đăng: 01-08-2019
 

Quản lý định mức nguyên vật liệu nhà hàng bằng file excel

  • Cập nhật số liệu đơn giản: Chỉ với những thao tác đơn giản thôi là mình có thể vào file tính cost món ăn để tính giá thành co sản phẩm, định mức nguyên vật liệu nhà hàng, giúp việc thống kê hàng xuất nhập nhanh chóng và thuận tiện hơn.

File excel quản lý bán hàng và công nợ khi mở quán ăn

2. Để quản lý quán ăn bằng excel bạn cần có những gì?

Kiến thức cơ bản về excel

Một số hàm cơ bản hay được sử dụng trong file định lượng nguyên vật liệu bạn nên biết như hàm tổng (SUM), hàm điều kiện (If), hàm tìm kiếm ( lookup),… Hãy tự trau dồi vốn kiến thức về excel bằng cách tham gia các khóa học cơ bản hoặc học trên các trang công cụ hỗ như Youtube, giapphapexcel.com.vn, Support.office.com…

Bộ ứng dụng Office Micrsoft và máy tính

Cả máy tính và bộ Office Microsoft chỉ cần chạy tốt và sử dụng phiên bản 2007 trở lên bạn đã có sẵn sàng mọi thứ trong tay để bắt đầu thực hành quản lý hàng hóa của cửa hàng mình.
 

3. Cách sử dụng file excel quản lý bán hàng và công nợ như thế nào?

File excel quản lý định lượng nguyên liệu giúp bạn quản lý số lượng nguyên liệu tốt hơn, tránh các tình trạng thất thoát nguyên liệu trong quá trình nấu nướng hoặc bán hàng. File excel quản lý nguyên vật liệu giúp bạn tính toán được số nguyên liệu cần mua để chuẩn bị cho những ngày bán hàng tiếp theo, tính toán được định mức nguyên vật liệu nhà hàng, so sánh với lượng nguyên liệu sử dụng thực tế, từ đó đưa ra các biện pháp phù hợp để quản lý tốt hơn tình hình nguyên liệu của nhà hàng, quán cà phê.

Bảng định lượng món ăn giúp quản lý quán ăn hiệu quả

File excel bảng định lượng nguyên liệu nhà hàng, quán cà phê có giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Các bạn không cần phải là kế toán hoặc đang học các ngành về kế toán vẫn có thể sử dụng được. Các bạn tham khảo hướng dẫn sử dụng File excel định lượng món ăn dưới đây nha!

Bước 1: Các bạn vào sheet “DM” để cập nhật danh mục nguyên vật liệu. Sheet này gồm có các cột: số thứ tự, tên nguyên vật liệu, đơn vị tính và đơn giá của từng loại nguyên vật liệu.

Bảng tính định mức nguyên vật liệu nhà hàng

Bước 2: Các bạn tiếp tục vào sheet “DL-NL” để cập nhật định mức nguyên vật liệu nhà hàng của từng  món ăn. Sheet này bao gồm các cột như mã, nhóm món, nhóm nguyên vật liệu, tên món ăn, thành phần có trong món ăn và số lượng sử dụng trong từng ngày.

Bảng định lượng món ăn nhà hàng giúp quản lý quán ăn hiệu quả

Bước 3: Tiến hành sửa lại tên sheet các ngày bán hàng (Báo cáo bán hàng chi tiết) đã có sẵn trong bản demo hoặc tạo thêm sheet mới để cập nhật ngày bán hàng mới.

Bước 4: Các bạn tiếp tục cập nhật số lượng bán của từng món ăn/ đồ uống của từng ngày trong các sheet báo cáo bán hàng chi tiết

Bước 5: Cuối cùng, bạn vào sheet “BC-NL”, tại đây bạn có thể biết được định mức nguyên vật liệu tiêu tốn theo định mức từng ngày cụ thể. Việc bố trí mỗi ngày một cột cho phép bạn dễ dàng nhìn thấy lượng thay đổi của nguyên vật liệu qua các ngày để quản lý tình hình sử dụng nguyên vật liệu một cách tốt hơn.

Lưu ý: Các bạn copy công thức của các ngày có sẵn sang các ngày mới để file excel có thể tự động tính toán nha!

Trong trường hợp dữ liệu trong file excel định lượng món của bạn được định dạng một cách thủ công hay bằng định dạng có điều kiện, thì bạn có thể lọc dữ liệu trong excel quản lý bán hàng đó theo màu. Các bạn tiến hành việc này bằng thao tác nhấp mũi tên hướng xuống của bộ lọc tự động sẽ hiển thị Lọc theo Màu (Filter by color) có một hay nhiều lựa chọn, tùy vào việc cột của bạn có định dạng gì:

  • Lọc theo màu cột
  • Lọc theo màu phông chữ
  • Lọc theo biểu tượng ô

 Ví dụ: nếu bạn định dạng các ô trong cột xác định với 3 màu nền khác nhau (xanh lá, đỏ và cam) và bạn chỉ muốn hiển thị các ô màu xanh lá, bạn có thể thực hiện theo cách này:

  • Nhấp mũi tên lọc ở ô tiêu đề, rồi chỉ vào Lọc theo Màu (Filter by color)
  • Nhấp vào màu muốn chọn – trong trường hợp này là màu xanh lá.

Định mức nguyên vật liệu nhà hàng là công việc vô cùng quan trọng và đặc biệt cần thiết đối với mô hình kinh doanh bán lẻ như nhà hàng, quán cafe. Việc quản lý nguyên vật liệu quán ăn bằng file excel chính xác sẽ giúp chủ động hơn trong công tác nhập hàng, kiểm soát được thất thoát trong quá trình vận hành…

Để bảng định lượng nguyên vật liệu chính xác và hỗ trợ tốt cho công tác báo cáo kiểm kê nguyên vật liệu, đầu tiên phải xác định định mức món ăn nhà hàng trong một sản phẩm.

Việc xác định định mức nguyên vật liệu này còn có tác dụng trong việc tạo ra một món ăn/ thức uống ngon, vì chỉ cần cho nguyên vật liệu không đều tay là có thể khiến món ăn/ đồ uống không còn giữ được mùi vị như mong muốn, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và uy tín của nhà hàng.

Đối với những nhà hàng có thực đơn phong phú, số nguyên vật liệu định mức món ăn theo đó cũng rất nhiều, như vậy rất khó khăn để kiểm soát được toàn bộ số nguyên vật liệu đó, khi đó nên lựa chọn quản lý một số nguyên vật liệu cơ bản có giá thành cao hoặc sức tiêu thụ lớn để tránh sự chồng chéo, quá tải trong kiểm soát kho nguyên vật liệu.

4. Khuyết điểm khi dùng excel quản lý bán hàng

Mặc dù có những ưu điểm như trên, nhưng dùng file excel quản lý bán hàng và công nợ cũng có bất cập như:

Khó phân biệt khi file số liệu quá lớn

Khi phải quản lý quá nhiều số liệu, quản lý thu chi trên Excel sẽ bộc lộ ra một số hạn chế của nó như tốc độ chậm hay dễ sai sót. Đặc biệt khi làm việc với đối tượng file lớn, nhân viên có thể dễ nhầm lẫn trên Excel. Điều này sẽ dẫn đến sai sót toàn hệ thống và tốn rất nhiều thời gian, công sức để khắc phục hậu quả.

Dùng file excel tính tiền sẽ có nhiều khuyết điểm

Dễ bị mất dữ liệu, không thể phục hồi

Một trong nhưng điểm hạn chế cần lưu ý nữa khi sử dụng Excel là vì các yếu tố khách quan hoặc chủ quan thì dữ liệu có thể dễ dàng bị mất và không thể khôi phục lại được. Điều đó dẫn tới việc mất kiểm soát số liệu, thiếu các số liệu nghiêm trọng khi các sự cố đáng tiếc xảy ra. Ví dụ bạn đang làm việc trên file excel quản lý bán hàng bỗng dưng cúp hiện hoặc laptop hết pin thì coi như toi, mất hết dữ liệu và phải ngồi nhập lại rất mất thời gian.

Dùng file excel quản lý nguyên vật liệu rất dễ mất dữ liệu

Khó kết hợp báo cáo với bán hàng

Khi quản lý thu chi bằng Excel, chủ cửa hàng rất khó kết hợp hoạt động thu chi và theo dõi báo cáo. Bởi tính năng của Excel khá hạn chế nên khi phải thực hiện nhiều thao tác cùng một lúc, hệ thống sẽ dễ gặp sai sót, nhầm lẫn và ảnh hưởng đến việc theo dõi tình hình hoạt động kinh doanh của hàng quán.

Từ đó có thể dẫn đến việc thất thoát nghiêm trọng nếu việc theo dõi tình hình thu chi không được chính xác và diễn ra liên tục. Sự thâm hụt về tài chính và các vấn đề có liên quan đến chi phí nguyên vật liệu, vận chuyển, nhân công, … sẽ là điều dễ dàng xảy ra do đó với quy mô tuy nhỏ nhưng không quản lý tốt cũng sẽ gây thất thoát rất lớn đối với các hàng quán.

Dùng file excel quản lý nguyên vật liệu sẽ rất khó để báo cáo

Quản lý định mức nguyên vật liệu nhà hàng bằng file excel

  • Cập nhật số liệu đơn giản: Chỉ với những thao tác đơn giản thôi là mình có thể vào file tính cost món ăn để tính giá thành co sản phẩm, định mức nguyên vật liệu nhà hàng, giúp việc thống kê hàng xuất nhập nhanh chóng và thuận tiện hơn.

File excel quản lý bán hàng và công nợ khi mở quán ăn

2. Để quản lý quán ăn bằng excel bạn cần có những gì?

Kiến thức cơ bản về excel

Một số hàm cơ bản hay được sử dụng trong file định lượng nguyên vật liệu bạn nên biết như hàm tổng (SUM), hàm điều kiện (If), hàm tìm kiếm ( lookup),… Hãy tự trau dồi vốn kiến thức về excel bằng cách tham gia các khóa học cơ bản hoặc học trên các trang công cụ hỗ như Youtube, giapphapexcel.com.vn, Support.office.com…

Bộ ứng dụng Office Micrsoft và máy tính

Cả máy tính và bộ Office Microsoft chỉ cần chạy tốt và sử dụng phiên bản 2007 trở lên bạn đã có sẵn sàng mọi thứ trong tay để bắt đầu thực hành quản lý hàng hóa của cửa hàng mình.

Tin tức khác

Quản lý nhà hàng, quán ăn bằng Excel có lợi hại như bạn nghĩ không?

Quản lý nhà hàng, quán ăn bằng Excel có lợi hại như bạn nghĩ không?

01-41-2019 0

Quản lý quán ăn nhà hàng nói chung và quản lý nguyên vật liệu quán ăn nói riêng luôn là vấn đề nan giải với nhiều người. Khi kinh doanh vẫn quan trọng là giá thành như thế nào để đem lại lợi nhuận.

Xem thêm
Mất hàng, thiếu hàng xảy ra liên tục, quản lý hàng hóa sai ở đâu?

Mất hàng, thiếu hàng xảy ra liên tục, quản lý hàng hóa sai ở đâu?

01-43-2019 0

Bất kì công việc nào cũng cần có người đứng đầu phụ trách quản lý, để mọi thứ đi vào khuôn khổ nề nếp của nó, nhờ đó bộ máy thực thi mới có thể vận hành trơn tru. Kinh doanh bán hàng cũng không ngoại lệ, mà nó còn là vấn đề cực kì quan trọng.

Xem thêm
Kỹ thuật phân tích ABC và phân tích XYZ trong quản lý tồn kho

Kỹ thuật phân tích ABC và phân tích XYZ trong quản lý tồn kho

01-44-2019 0

Phân tích ABC và phân tích XYZ là các khái niệm cơ bản trong quản lý tồn kho, quản lý vật tư và lập đơn hàng tự động đặt nhà cung cấp. Nếu bạn muốn kinh doanh thì cần phải nắm vững những kiến thức này.

Xem thêm

Đăng ký tư vấn

Nếu bạn quan tâm và có thắc mắc về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi hãy để lại thông tin chúng tôi sẽ liên lạc lại ngay

1900 25 25 39

Đăng ký

Đăng ký nhận tư vấn